Việc mở quán cafe cơ bản phải trải qua những bước sau 
  1. Ý tưởng :ý tưởng là xuất phát của mọi thứ, có thể là bạn háo hức muốn kinh doanh và bạn chọn cafe để khởi nghiệp, có thể là bạn thấy một mảnh đất kinh doanh màu mỡ. Dù vì lý do gì đi nữa, khi bạn đã có ý tưởng, thì hãy bắt đầu tìm hiểu thật sâu, thật kỹ.
  2. Tìm kiếm các quán cafe đẹp, nổi tiếng, thành công :không cách nào tốt bằng việc tìm những "hình ảnh mình mong muốn trở thành trong tương lai". Hãy tìm những quán cafe đẹp, những quán cafe nổi tiếng, những quán mà bạn cảm thấy mình muốn được như họ - tất nhiên là khi được như họ rồi thì phải hơn họ nữa, sau đó hãy tìm hiểu câu chuyện đằng sau họ, tìm hiểu những tình cảm mà khách hàng dành cho họ.
  3. Lập một bản kế hoạch sơ bộ :bạn đã có ý tưởng, và quan trọng hơn là bạn đã tưởng tượng sơ mình muốn được như thế nào. Vậy thì hãy dành ra một ngày, hoặc vài tiếng thôi cũng được, bạn hãy tự mình viết một kế hoạch cho bản thân, hãy luôn nghĩ về hình ảnh thành công trong đầu bạn. Sau đó, hãy lưu lại bản kế hoạch đó và tiếp tục tìm hiểu sâu hơn.
  4. Tìm hiểu về cafe, về ngành, về công thức pha chế :dù bạn đã từng là nhân viên pha chế giàu kinh nghiệm, dù bạn có bỏ một mớ tiền ra thuê hẳn một chuyên gia xây dựng những công thức dành riêng cho bạn thì cũng hãy chắc chắn một điều là bạn hài lòng về toàn bộ công thức mình sẽ đưa vào menu. Menu chính là con tim của quán. Còn tất cả những việc khác như trang trí, nhân viên, thái độ cư xử, marketing ... là bộ óc, là tay chân. Điển hình như các quán cùng đẳng cấp - gloria, coffee bean, starbucks - bạn sẽ thấy chất lượng menu mang sức mạnh thế nào. Cafe có muôn hình muôn dạng chứ không chỉ dừng lại ở cafe hạt rồi xay ra, pha phin đơn giản như các quán vỉa hè tràn lan ngoài đường. Về chủng loại cafe, có cả ngàn loại cafe mà bạn có thể tìm hiểu, riêng cách rang cafe cho ra độ ngon nhất với từng loại hạt cũng phải tốn cả đống thời gian để học - để nghiên cứu, rồi còn cách pha cafe cũng vô cùng đặc sắc hòa lẫn với các văn hóa khác nhau. Kinh doanh là kinh doanh, không phải chơi bời tạm bợ, hãy nghiêm túc !
  5. Nhét ý tưởng của bạn vào :đã tới lúc đưa ý tưởng của bạn vào bản kế hoạch kinh doanh sống động này rồi đấy !
  6. Tìm hiểu về máy móc, dụng cụ pha chế, nguyên liệu :khi đã khá yên tâm với menu của mình, đã tới lúc bạn phải tìm hiểu những dụng cụ hành nghề mà mình sẽ gắn bó trong suốt sự nghiệp kinh doanh. Mô hình chuyên về cafe như những quán cafe rang xay nhan nhản ngoài đường như bây giờ thì tạm bợ quá, một cái tủ đựng cafe các loại, 1 cái máy xay cafe, vài cái phin, vài cái ly, ấm trà này nọ... Hãy khác biệt. Ví dụ như bạn có thể mua loại bình pha trà bằng điện hoặc phích thủy bằng điện, đổ cafe vào và làm cho nó luôn luôn nóng, ít nhất là những khi khách đông. Hoặc là với mỗi tách cafe nóng, chấm 1 ít bơ vào để tăng hương vị v.v... Vô vàn cách để bạn trở nên đặc biệt. Có rất nhiều công cụ, nhiều máy móc hỗ trợ cho bạn, hãy tìm hiểu, và hãy quan tâm tới giá cả nữa.
  7. Một hoạch định rõ ràng về chi phí :tới đây thì bạn đã nắm được toàn bộ phần cốt lõi, hãy dành một ít thời gian để hoạch định chi phí cho riêng phần cốt lõi này, càng rõ ràng càng tốt. Sau cùng là tìm kiếm mặt bằng, tìm kiếm người tu sửa - trang trí nội thất, tìm kiếm xưởng mộc, tiệm làm inox... để thực hiện phần còn lại kế hoạch của bạn. Khi có một cái lõi vững vàng thì dù đi đâu bạn cũng không sợ, bỏ thời gian ra tìm hiểu không bao giờ là thừa.Trên thế giới có rất nhiều mô hình cafe hay mà ta có thể học tập. Nếu đã có ý tưởng, thì bạn hãy cố gắng tìm kiếm những quán cafe nổi tiếng na ná với ý tưởng của bạn để tìm hiểu làm sao họ thành công. Đó là việc làm có ích nhất khiến toàn bộ thời gian của bạn rút ngắn lại. Về việc học pha chế :nếu ý tưởng của bạn có liên quan sâu sắc tới cafe espresso (cafe Ý) thì một lời khuyên chân thành là bạn nên đi học một khóa Latte Art. Trăm nghe không bằng một thấy, mà thấy nhiều cũng chưa bằng tự làm. Còn nếu bạn không có thời gian, hoặc điều kiện không cho phép, thì hãy liên hệ với tôi.